Tin Tức

Bãi Thơm Phú Quốc: Đầu tư vẫn là dấu chấm hỏi?

Cập nhật: 10/4/2019 | 3:08:32 PM

Bãi Thơm Phú Quốc vẫn đang tồn tại nhiều dấu chấm hỏi về tình hình đầu tư đất nền và không có câu trả lời cụ thể.

Đã 15 năm trôi qua kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ký QĐ số 178/2004: “Đề án phát triển đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang”, hòn đảo này đã có những chuyển biến mạnh mẽ về kinh tế. Tuy nhiên, hòn Ngọc trên biển tây Nam này đã phải trả giá quá đắt cho sự phát triển.

Đảo Phú Quốc có hơn 300 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư hơn 10 năm qua, nhưng dự án được triển khai chỉ đếm trên đầu ngón tay. Ban quản lý Khu kinh tế Phú Quốc cho biết: Trong đó 262 dự án được cấp Giấy chứng nhận và Quyết định chủ trương đầu tư (diện tích 9.310,78ha, tổng vốn 305.423 tỷ đồng). Có 47 dự án được đưa vào khai thác (diện tích 1.202ha, tổng vốn khoảng 13.504 tỷ đồng); 41 dự án đang triển khai xây dựng (diện tích 3.581 ha, tổng vốn 126.380 tỷ đồng). Có 31 dự án FDI, với tổng vốn 293 triệu USD.

Tuy nhiên, số dự án đang được triển khai và xây dựng chỉ nằm ở các vùng phát triển. Vì thế hàng chục ngàn dân các vùng hẻo lánh như Bãi Thơm bỗng trở thành nạn nhân của các nhà đầu tư trên giấy, “điển hình” cho các dự án… treo.

Ông Trần Thanh Huyền - Chủ tịch UBND xã Bãi Thơm cho biết trên địa bàn xã hiện có 20 dự án, trong đó có 4 dự án về quốc phòng an ninh, 2 dự án về an sinh xã hội, còn lại là các dự án về kinh tế, dịch vụ, du lịch…

Các dự án này bao trùm lên hầu hết đất của xã, chiếm khoảng 3/4 diện tích đất. Theo đó, toàn xã có 1.700 hộ dân thì có đến 1.200 hộ nằm trong vùng dự án phải di dời. Theo trục đường chính, phía biển quy hoạch đến sát biển, phía rừng đến sát ranh rừng, xem như không còn chỗ nào nằm ngoài đất dự án, trừ trụ sở, cơ quan… Như vậy, hàng ngàn dân xã này sẽ phải dồn vào một chỗ tái định cư. Nhưng việc xây dựng tái định cư cho dân cũng chưa biết lúc nào thực hiện.

đầu tư đất nền bãi Thơm Phú Quốc

Chắc chỉ còn UBND bãi Thơm là không nằm trong diện quy hoạch

“Chưa có một dự án nào đi vào hoạt động, chưa thấy một tương lai gì cho vùng đất và người dân Bãi Thơm. Nguyên nhân chậm dự án lại được “đổ thừa” do chưa có tái định cư… Trong khi đó, trên địa bàn lại xuất hiện tình trạng phân lô bán nền bất hợp pháp trên đất nông nghiệp. Nhiều đối tượng từ địa phương khác tới lén lút làm đường bê tông tạm bợ, rồi phân lô, tách thửa, mua bán tùm lum. Đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích sử dụng nhưng không hiểu sao lại được phép tách thửa. Hiện nay chính quyền địa phương cũng không biết các đối tượng này ở đâu để xử lý”, Chủ tịch Huyền bức xúc.   

Tại ấp Đá Chồng có 430 hộ dân thì có khoảng hơn 300 hộ nằm trong vùng dự án. Năm 2012, một “đại gia” đến từ Hoa Kỳ đã xin đầu tư một dự án nhưng không triển khai, hiện nay một “ông lớn” khác trong nước tiếp tục “vẽ” ra dự án mới và lấy hết ba phần tư diện tích đất của ấp này. Tuy nhiên, dự án cũng chỉ mới thông báo miệng, chưa có thông báo kiểm đếm để bồi thường gì. Hai bên đường mấy năm qua xuất hiện một số bảng hiệu của công ty này, công ty kia nhưng không thấy trụ sở, không có người làm việc, không ai biết để làm gì, khi cơ quan thuế đến hỏi thì chính quyền cũng không biết trả lời sao. 

Ông Nguyễn Văn Sáu (ấp Rạch Tràm) cho biết: Trước đây họ có đưa mức giá đền bù nhưng thấp quá, bằng một phần 10 giá thị trường, nên không ai đồng ý. Doanh nghiệp muốn đầu tư, việc đền bù phải thương lượng trực tiếp với dân, không thể “mượn tay” nhà nước rồi đưa ra giá bèo, đẩy người dân đi. Doanh nghiệp được xây nhà cao tầng, được làm giàu, còn tiền đền bù cho dân quá rẻ mạt, không thể mua lại đất khác, buộc quay lại làm thuê cho doanh nghiệp, sao nghịch lý vậy?  

(Source: Sưu tầm)

Thông Tin Khác

girl
Kênh Hỗ Trợ - Phú Quốc

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN ĐỘC QUYỀN TỪ THỊ TRƯỜNG PHÚ QUỐC

  • Tư Vấn Mua Đất Phú Quốc
  • Bảng Giá Đất Phú Quốc
Thiết kế © 2018 Công ty Cổ phần địa ốc đặc khu kinh tế Việt Nam
Hotline038.542.5158