Tin Tức

Shophouse Phú Quốc có phải là “miếng bánh” ngon cho nhà đầu tư?

Cập nhật: 28/2/2019 | 3:23:39 PM

Thời gian qua, phân khúc shophouse tại Phú Quốc, hay còn gọi là nhà phố thương mại, căn hộ thương mại, được các chủ đầu tư phát triển mạnh.

Nhiều dự án bất động sản tại Phú Quốc dành hẳn diện tích lớn cho sản phẩm shophouse. Giá bán tuy cao ngất ngưởng, hơn cả căn hộ bình thường nhưng vẫn hút khách. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đầu tư shophouse không hề dễ dàng, thậm chí là “trái đắng” cho nhiều nhà đầu tư.

Khả năng sinh lời cao nhưng rủi ro cũng nhiều

Shophouse bắt buộc phải ở các dự án có vị trí đắc địa, khu dân cư đông đúc, hạ tầng giao thông đã hoàn thiện thì mới có thể kinh doanh và đạt được lợi nhuận như mong muốn. Dẫn chứng khả năng sinh lời cao, một nhà đầu tư từng tiết lộ mua một shophouse với giá gần 8 tỉ đồng trong khi giá các bất động sản khác trong dự án đó chỉ khoảng 5 tỉ đồng. Đến nay, căn shophouse này đã tăng giá gần gấp đôi, lên mức 15 tỉ đồng. Nếu cho thuê cũng được gần 50 triệu đồng/tháng.

Shophouse Phú Quốc

Tuy vậy, cũng có nhà đầu tư ngán ngẩm sản phẩm này. Theo một số nhà đầu tư dấu tên mua shophouse tại dự án chưa mở bán tại khu vực bãi Trường thì thông tin về shophouse đã được dân đầu cơ nắm rõ nên “thổi” giá lên cao. Shophouse mua đi bán lại nhiều lần nên tăng đến vài tỉ đồng, giá cho thuê cũng được đẩy lên mức 80-90 triệu đồng so với giá ban đầu mở bán chỉ 15-20 triệu đồng/tháng. Hậu quả là sau khi đầu tư lại rất khó cho thuê vì giá quá cao.

Nếu tình trạng trả mặt bằng shophouse Phú Quốc tiếp tục tăng thì giá thuê sẽ phải hạ, shophouse bị giảm giá trị theo là điều tất yếu. Đặc biệt khi thương mại điện tử phát triển, kinh doanh online hiệu quả càng khiến shophouse khó khăn hơn. Mặt khác, giá cho thuê giảm thì giá trị shophouse giảm, khi đó nhà đầu tư muốn bán cũng khó vì không kiếm ra khách hàng. Chưa kể shophouse Phú Quốc không giống căn hộ là thời gian sở hữu chỉ có thời hạn.

Bài toán về vị trí đầu tư của shophouse không có hồi kết

Chuyên gia bất động sản phân tích và cho rằng shophouse không phải là miếng bánh đầu tư béo bở mà nó phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác nhau. Shophouse nằm gần những khu dân cư hiện hữu thì mới có giá trị cao. Đối với dự án mới, dân cư chưa đủ đông, shophouse lại được định giá quá cao thì sẽ không phù hợp với thực tế, từ đó khó mang lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư. Những dự án tầm 200-300 căn hộ thì số lượng shophouse không cần nhiều. Nếu chủ đầu tư tung ra nhiều sản phẩm quá sẽ không hiệu quả, ít người mua mà cho thuê cũng khó.

Trước đây, khi thị trường bất động sản Phú Quốc gặp khó, shophouse cũng không bán được dù có giá thấp. Thế nhưng khi thị trường sôi động trở lại thì các căn shophouse lại hút khách hơn cả căn hộ, giá cao hơn 50%-100%. Thế nhưng theo phân tích của các nhân viên tư vấn lâu năm tại Phú Quốc, nhiều người cho rằng đây không phải là logic mà trào lưu, hùa theo phong trào nên nhà đầu tư cần cẩn trọng.

Các nhà đầu tư lâu năm đưa ra lời khuyên là khách mua đừng ảo tưởng shophouse là phân khúc đầu tư tốt nhất. Nhà đầu tư phải chọn shophouse ở các dự án có vị trí đắc địa, khu dân cư hiện hữu, đông đúc. Cách để tính tỉ lệ là một chung cư có 300 căn hộ thì chỉ cần một siêu thị mini, nếu có nhiều hơn coi như sẽ khai thác không hiệu quả.

Cũng theo đó, shophouse phải phát triển ở những nơi đông dân cư hoặc ở khu vực phát triển du lịch, gần các bãi biển thu hút khách thì sẽ khả quan. Những địa điểm khác nguy cơ ế nặng là rất cao.

(Source: Phương Hoa)

Thông Tin Khác

girl
Kênh Hỗ Trợ - Phú Quốc

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN ĐỘC QUYỀN TỪ THỊ TRƯỜNG PHÚ QUỐC

  • Tư Vấn Mua Đất Phú Quốc
  • Bảng Giá Đất Phú Quốc
Thiết kế © 2018 Công ty Cổ phần địa ốc đặc khu kinh tế Việt Nam
Hotline038.542.5158