Google Tag Manager:
 • Tin Tức Phú Quốc
  • Quy hoạch
  • Tin Quy Hoạch
  • Bản Đồ Quy Hoạch
  • Tin tức
  • Phân Tích - Nhận Định
  • Tư Vấn Phong Thủy
  • Tư Vấn Luật
  • Nội - Ngoại Thất
  • Tin Tức Phú Quốc
  • Tin Thị Trường
  • Kinh Nghiệm - Kiến Thức

Đô thị mới đầu thập niên mới

Cập Nhật: 19/2/2021 | 11:03:36 AM

Năm 2021 khởi đầu bằngviệc hai Nghị quyết quan trọng của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thành lập TP Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang và TP Thủ Đức thuộc TP HCM, kể từ ngày 1/1/2021, mở ra nhiều kỳ vọng.

Dương Đông Phú Quốc

Dương Đông, Phú Quốc

Phú Quốc ngày nay có vị trí địa kinh tế hết sức quan trọng không chỉ đối với tỉnh Kiên Giang, mà còn nằm trong chiến lược về phát triển kinh tế biển của cả nước. Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, vai trò địa kinh tế của Phú Quốc rất quan trọng trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc, tiếp giáp với các nước Campuchia và Thái Lan.

Hòn đảo ngọc Phú Quốc trở thành thành phố đảo đầu tiên của cả nước còn được bao phủ bởi bờ biển dài với nhiều bãi biển đẹp nổi tiếng và còn tương đối nguyên sơ. Hiện nay tỉnh Kiên Giang đang khai thác các ngư trường giàu tiềm năng, trong đó có một vùng nước biển sâu ở Phú Quốc, được kỳ vọng sẽ giúp địa phương phát triển mạnh mẽ ngành đánh bắt hải sản và phát triển hệ thống cảng biển trong tương lai.

Chia sẻ với chúng tôi về những kỳ vọng của năm 2021 trên thành phố đảo Phú Quốc, PGS.TS Nguyễn Lê Ninh - nguyên Ủy viên Hội đồng tư vấn Khoa học - Kỹ thuật - Môi trường thuộc Ủy ban MTTQ TPHCM cho biết, trong các dịp thăm quan và nghiên cứu, phản biện các chính sách kinh tế biển ở Kiên Giang, ông đều có các kiến nghị với ban tổ chức địa phương ở khía cạnh nghiên cứu tiềm năng hết sức to lớn của vùng biển Phú Quốc.

Theo chuyên gia này, không phải bàn cãi về nguồn nội lực to lớn về tài nguyên của thành phố đảo Phú Quốc nhưng để khai thác hiệu quả tiềm năng của thành phố này không phải là công việc ngày một ngày hai. Phú Quốc đã có quy hoạch đến năm 2020 nhưng sau 15 năm cần phải có một bước ngoặt mới về quy hoạch khi tốc độ tăng trưởng của Phú Quốc luôn chiếm tỷ trọng cao trong tổng thể nền kinh tế của Kiên Giang. Trong năm qua, chỉ tính riêng trên địa bàn huyện Phú Quốc (cũ) đã thu hút được 320 dự án, với tổng số vốn đăng ký đầu tư lên đến trên 340 ngàn tỷ đồng.

Trong khi đó, KTS Nguyễn Văn Biểu, một chuyên gia rất quan tâm đến sự phát triển của Phú Quốc trong nhiều năm qua bày tỏ kỳ vọng các cơ chế để thành phố đảo Phú Quốc tận dụng các nguồn lực bứt phá trong các lĩnh vực kinh tế biển, du lịch biển và dịch vụ. Chỉ trong năm 2019, ước tính Phú Quốc đã đón hơn 3 triệu lượt khách du lịch trong và ngoài nước.

Tại đây, hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị cũng được đầu tư mạnh mẽ ở quy mô lớn, hiện đại, đồng bộ trong những năm gần đây, cho thấy đã vượt khỏi quy mô phát triển của một đô thị loại II (đã được công nhận từ 2014)”, chuyên gia này phân tích.

Từ các cơ sở phát triển kể trên, tương lai để phát triển TP Phú Quốc theo mô hình chính quyền đô thị mới có nhiều dư địa. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đô thị cũng khuyến nghị về một giải pháp phát triển cân bằng giữa bảo vệ hệ sinh thái biển, tài nguyên biển đảo cùng với quá trình đô thị hóa cao hơn.

(Nguồn: PQ)

Bình luận
Thiết kế © 2021 Công ty Cổ phần địa ốc 19
090.2266.769
Google Tag Manager: