Thông tin bất động sản

11 Điều Về Đất Nền Thổ Cư Nhà Đầu Tư Phú Quốc Không Thể Bỏ Qua

Cập nhật: 18/3/2019 | 4:58:33 PM

Không thể phủ nhận, dù thời điểm nào thì đất nền thổ cư tại huyện Phú Quốc luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt vì khả năng sinh lời vô cùng cao và thanh khoản nhanh.

Như đã phân tích trước đó ở bài viết: Kinh Nghiệm Đầu Tư Đất Nền Phú Quốc, ưu tiên hàng đầu trong mỗi chiến lược đầu tư bất động sản của các chủ đầu tư luôn là đất thổ cư hoặc đất nền. Tuy nhiên, có rất nhiều nhà kinh doanh vẫn luôn nhầm lẫn hoặc vẫn còn mơ hồ giữa đất nền thổ cư, đất nền dự án và đất nông nghiệp. Chính vì điều đó đã tạo lên những kẽ hở trong giao dịch để giới cò đất trục lợi hoặc khi giao dịch xong mới biết thì đã quá muộn. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ phân tích chuyên sau để giúp quý khách hàng hiểu rõ các vấn đề này để tránh những rủi ro không đáng có.

1. Định nghĩ đất thổ cư ở Phú Quốc 

Đất thổ cư Phú Quốc là đất được sử dụng để ở và nằm trong khu dân cư. Theo Thông tư 08/2007/TT-BTNMT ngày 02/08/2007 quy định đất được sử dụng để ở là đất để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ cho đời sống. Ngoài ra, đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư và kể cả vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ đã được công nhận thuộc loại hình đất ở. Hiểu nôm na, đây là loại đất cho phép để ở, xây dựng nhà cửa và các công trình xây dựng liên quan phục vụ đời sống.

Đất đã lên thổ cư nếu chủ sở hữu không muốn xây nhà ở mà sử dụng để trồng cây hoa màu vẫn được phép mà không vi phạm luật nào cả. Đây là nghị định đã được chính phủ phê duyệt.

2. Tại Phú Quốc, đất thổ cư có khác đất nền thổ cư không?

Dù là ở Phú Quốc hay ở bất kì đâu đi nữa thì thực chất đất nền là đất được phân thửa làm sổ riêng từ đất thổ cư, được phép xây dựng nhà ở tự do, đất nền thổ cư hiện nay đang ngày càng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn bởi tính thanh khoản của đất tốt. Chỉ có khác biệt giữa đất nền thổ cư và đất nền dự án Phú Quốc nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư.

3. Đất thổ cư tại Phú Quốc có mấy loại ?

Đất thổ cư tại Phú Quốc cũng như trên toàn lãnh thổ Việt Nam, đều được chia làm 2 loại:

Đất ở tại nông thôn (mã ONT)

Đất ở tại đô thị (mã ODT)

Kí hiệu đất nền thổ cư tại huyện Phú Quốc

4. Đất thổ cư Phú Quốc có sổ đỏ không?

Đất nền tại Phú Quốc được xây dựng đúng quy hoạch, đúng pháp luật thì đều được nhà nước cấp sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Do đó người mua cần tìm hiểu kĩ về mảnh đất dự định mua (thông tin pháp lý, thông tin quy hoạch) để trách rắc rối trong việc sở hữu đất sau này.

5. Sự khác nhau giữa đất nông nghiệp và đất thổ cư?

Đầu tiên chúng ta cần phaiar hiểu rõ đất nông nghiệp là gì? Đất nông nghiệp được hiểu đơn giản là loại đất chỉ được phép sử dụng vào mục đích sản xuất, làm nông nghiệp như trồng cây hoa màu, nuôi trồng thủy hải sản, lương thực thực phẩm.

Đất nông nghiệp không được phép xây dựng nhà ở, nếu muốn xây dựng nhà ở thì bạn phải đăng ký chuyển mục đích sang đất thổ cư mới được phép.

Ngoài ra, đất nông nghiệp thường bán không được giá như đất thổ cư mà chỉ phù hợp với những nhà đầu tư làm nông nghiệp. Các trường hợp được chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo luật định bao gồm:

- Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

- Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

- Chuyển đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở;

- Khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo pháp luật bao gồm tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ.

Đối với những loại đất không thuộc diện trên, người sử dụng đất muốn chuyển thành đất thổ cư phải đăng ký với văn phòng của tổ chức có thẩm quyền đăng ký quyền sử dụng đất. 

6. Chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở tại Phú Quốc

Bạn liên hệ Phòng Tài Nguyên và Môi Trường ở huyện Phú Quốc, tình Kiên Giang để nộp Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất kèm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nội dung xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của Ủy ban nhân dân Quận (huyện).

Thời hạn cấp phép không quá 15 ngày từ ngày nộp hồ sơ. Phí chuyển đổi sẽ theo quy định Nhà nước với từng loại khác nhau.

7. Giá tiền lên đất thổ cư ở Phú Quốc là bao nhiêu?

Giá tiền để lên đất thổ cư phụ thuộc vào vị trí mà mảnh đất bạn đang sử dụng, mặt tiền đường chính hay đường hẻm sẽ có giá khác nhau.

Thông thường sẽ có 2 trường hợp tính giá khi chuyển mục đích sử dụng đó là :

+ Trường hợp diện tích chuyển mục đích sử dụng trong hạn mức giao đất ở.

+ Trường hợp diện tích chuyển mục đích sử dụng vượt hạn mức giao đất ở.

Để biết được mảnh đất bạn đang sở hữu nằm trong trường hợp nào và khoảng giá lên thổ cư bao nhiêu tốt nhất bạn hãy đến sở tài nguyên môi trường mà nơi bạn đang sinh sống như quận/huyện để tìm hiểu cụ thể hơn.

8. Điều kiện để được tách thửa đất tại huyện Phú Quốc

Đất thổ cư hay thậm chí là đất nông nghiệp đều có khả năng tách thành những thửa đất nhỏ hơn và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ) nếu phù hợp theo quy định Nhà nước

Diện tích đất sau khi tách thửa phải có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu do UBND cấp tỉnh quy định.

- Chứng minh được quyền sở hữu mảnh đất.

- Mảnh đất dự định tách thửa không có tranh chấp, kiện tụng.

Phù hợp với quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất của Nhà nước.

9. Ở Phú Quốc các trường hợp nào không được tách thửa?

Các trường sau sẽ không được tách thửa cho dù bạn thỏa các điều kiện ở trên:

Nằm trong các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch, các dự án đất nền Phú Quốc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch để xây dựng nhà ở đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Thửa đất gắn liền với nhà đang thuê chưa hoàn thành thủ tục mua nhà, cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

Thửa đất gắn liền với nhà biệt thự thuộc sở hữu nhà nước đã bán, đã tư nhân hóa nhưng thuộc tiêu chí bảo tồn.

Thửa đất được Nhà nước cấp, bán hoặc cho thuê nhưng không được xây dựng, kinh doanh nhà ở.

10. Mua đất thổ cư Phú Quốc chưa có sổ đỏ có được không?

Căn cứ vào điều 106 Luật đất đai năm 2003 và điều 66 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/05/2007 của Chính phủ quy định bổ sung về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự thủ tục bồi thường hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai có quy định thì đất mà chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không thể thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất được.

Do đó việc mua bán đất chưa có sổ đỏ tại Phú Quốc là trái với quy định Nhà nước và sẽ không được giải quyết khi xảy ra tranh chấp.

11. Mua đất nền dự án Phú Quốc có an toàn không?

Để tránh rủi ro khi chọn mua đất nến dự án tại huyện Phú Quốc, Kiên Giang, quý khách cần quan tâm đến các yếu tố sau:

- Bên bán phải cung cấp quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền, giấy phép xây dựng, bản vẽ quy hoạch chi tiết 1/500

- Xem xét kỹ hợp đồng mua bán, thời gian bàn giao, thời hạn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền lợi và nghĩa vụ của hai bên.

- Tham khảo năng lực của chủ đầu tư dự án.

Trên là những kiến thức bất động sản cơ bản dành cho những nhà đầu tư Phú Quốc, những khái niệm như đất thổ cư là gì? Đất nông nghiệp là gì? đất nền thổ cư là gì ? Hay những khái niệm cơ bản như công chứng vi bằng là như thế nào là những kiến thức cần nắm rõ trước khi bước chân vào bất động sản.

(Source: Anh Tuấn)

Thông Tin Khác

girl
Kênh Hỗ Trợ - Phú Quốc

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN ĐỘC QUYỀN TỪ THỊ TRƯỜNG PHÚ QUỐC

  • Tư Vấn Mua Đất Phú Quốc
  • Bảng Giá Đất Phú Quốc
Thiết kế © 2018 Công ty Cổ phần địa ốc đặc khu kinh tế Việt Nam
Hotline038.542.5158